Đôi điều về tôi

Nhiều học viên vẫn quen gọi tôi là Thầy Hòa hay Đặng Hòa Sensei, không phải bởi vì tôi dạy được những gì mà vì những gì tôi đã trao đi. Trải qua hơn 12 năm ở Nhật Bản, may mắn biết đến triết lý Ikigai, triết lý của hạnh phúc viên mãn. Ikigai là một triết lý tuyệt vời nhưng đáng buồn thay nó lại không được biết đến nhiều tại Việt Nam. Tôi nhận ra rằng, sứ mệnh của bản thân chính là mang triết lý Ikigai này về quê nhà và lan tỏa nó rộng khắp.

Để đạt được mục tiêu đó, tôi đã dành ra hơn 10 năm thực hành thức tỉnh và 7 năm áp dụng Ikigai vào trong chính việc điều hành và quản trị hệ sinh thái Ikigroup. Việc ứng dụng Ikigai đã mang lại hiệu quả không ngờ khi chỉ trong một năm đầu áp dụng đã giúp việc quản trị doanh nghiệp tối ưu hơn 30%. Sau rất nhiều lần nghiên cứu, chỉnh sửa và áp dụng, Ikigai đã giúp việc quản trị trở nên tinh gọn hơn, quản lý nhân sự dễ dàng hơn và tối ưu chi phí tốt hơn tới 200%.

Vì lẽ đó, vào năm 2024, tôi và các cộng sự đã của mình đã quyết định cùng nhau thành lập tổ chức giáo dục Ikigai và xây dựng nên Ikigai Coach. Đặt mục tiêu và sứ mệnh giúp đỡ người Việt Nam hoàn thiện bản thân, tìm ra tấm bản đồ thành công và hạnh phúc. Hơn cả là là giúp mỗi người tìm đến và đạt tới trạng hạnh phúc viên mãn và sống một cuộc sống ý nghĩa hơn.

Tìm thấy Ikigai với tôi là một sự may mắn nhưng cũng đồng thời là trách nhiệm. Trách nhiệm đó khiến tôi mong muốn dành phần đời còn lại để làm người chia sẻ, trở thành cầu nối giúp đỡ các thanh niên trẻ khởi nghiệp. Giúp các chủ doanh nghiệp quản trị thành công, lan tỏa tri thức và gieo mầm hạt giống hạnh phúc – Ikigai – vào trong mỗi con người Việt Nam.

Hạnh phúc là một khái niệm khá mơ hồ. Dẫu mỗi người đều có một hạnh phúc của riêng mình nhưng phương pháp để đạt được hạnh phúc đó thì không phải ai cũng có. Chính vì thế, Ikigai Coach đã được tôi nghiên cứu, tổng hợp và phát triển để có thể ứng dụng và phù hợp hơn với người Việt. Ikigai từ một triết lý đơn thuần nay đã được ứng dụng hiệu quả vào mọi mặt cuộc sống, từ sức khỏe, cuộc sống cho tới kinh doanh, tài chính…

Trước khi được các học viên gọi thân thương là thầy, là sensei thì tôi đã từng là một sinh viên, một doanh nhân. Tôi hiểu rất rõ những khó khăn, thách thức của một sinh viên mới ra trường, của một startup đầy hoài bảo, của một chủ doanh nghiệp đang cố gắng tìm chỗ đứng trên thị trường. Tài năng, nguồn vốn, kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm… tất cả đều không đủ nếu thiếu đi “phương pháp”

Ikigai chính là phương pháp mà tôi đã may mắn tìm ra, đã áp dụng thành công lên chính tập đoàn Ikigroup của mình. Hơn cả, thông qua Ikigai Coach, tôi đã mang phương pháp Ikigai lan rộng khắp cả nước. Ikigai đã giúp định hướng nghề nghiệp cho hàng ngàn sinh viên, giúp hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp tinh gọn, giúp nhiều công ty tối ưu quản trị nhân sự. Đó chính là tấm bản đồ thành công và hạnh phúc mà tôi muốn chia sẻ.

Hiện tại, tôi đang xây dựng một làng sinh thái giáo dục phi lợi nhuận mang tên làng Ikigai. Một nơi nghỉ dưỡng, giáo dục dành cho những bạn trẻ đang theo đuổi một cuộc sống, một sự nghiệp lý tưởng. Đây cũng là nơi mỗi startup tìm thấy động lực vững tin vào mỗi quyết định của bản thân, nơi mỗi đứa trẻ được thắp lửa ước mơ và người lớn tuổi tìm được đích đến hạnh phúc của cuộc đời.

Làn tỏa Ikigai là một ước vọng to lớn nhưng bản thân tôi, bản thân “Đặng Hòa” lại quá nhỏ bé. Là một người chia sẻ, một Ikigai Master, tôi cần niềm tin và quyết tâm của các bạn. Tìm gặp được các bạn là một cái duyên của tôi trong cuộc đời này và “Đặng Hòa” thực sự mong rằng, phương pháp Ikigai của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.